Thức ăn cho mèo con

Mèo con là loài động vật nuôi trong nhà, được nhiều gia đình chăm sóc cẩn thận và chu đáo như một thành viên nhỏ. Việc tìm hiểu thức ăn cho mèo con là rất cần thiết để bé mèo con nhà bạn có điều kiện phát triển tốt nhất.

1. Thức ăn chứa nhiều đạm (protein)

Đây là loại thức ăn sẵn, được sản xuất công nghiệp như: hạt mềm, hạt khô, thức ăn ướt đóng hộp. Ưu điểm của chúng là có giá trị dinh dưỡng cao, được tính toán và chế biến theo khẩu phần cân bằng và khoa học, dễ sử dụng và giá thành hợp lý với chất lượng tốt.

Thức ăn cho mèo con
Thức ăn cho mèo con

Tuy nhiên, hạn chế của thức ăn sẵn là khiến mèo quen miệng nên về lâu dài sẽ không thích ăn thức ăn tự nhiên. Lưu ý, khi lựa chọn thức ăn cho mèo con, tuyệt đối không cho mèo mắc bệnh tiết niệu dùng thức ăn hạt khô.

2. Thịt nạc, thịt gà, thịt thỏ và phủ tạng động vật chứa nhiều đạm

Các loại thịt bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà, thịt thỏ,… chế biến thành món hầm, kho, luộc; sau đó cắt nhỏ cho mèo ăn rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể trộn nước thịt với cơm hoặc thức ăn hạt cho mèo con. Bên cạnh đó, mèo con cũng rất thích ăn phủ tạng động vật như gan, tim, ruột lợn, bò, gà được đun nấu kỹ với mùi vị kích thích mèo thèm ăn.

Thịt nạc, cá.. là thức ăn cho mèo con
Thịt nạc, cá.. là thức ăn cho mèo con

Lưu ý, không sử dụng thịt, phủ tạng động vật ôi thiu làm thức ăn cho mèo; tránh cho mèo ăn xương gà, thỏ.

>>> Chăm sóc mèo

3. Trứng gia cầm và cá

Bạn có thể tráng trứng của gà, vịt, chim…; hoặc nấu, đun cho mèo ăn. Tuy nhiên, mèo không được ăn lòng trắng trứng và mỗi chú mèo chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng gà mỗi tuần. Còn cá biển vốn là món ăn yêu thích của đa số mèo, chứa nhiều protein và các loại vitamin A, D; hơn nữa, chất dầu cá giúp phòng bệnh búi lông ở dạ dày làm tắc ruột mèo, đặc biệt ở những giống mèo lông dài, có thói quen liếm nuốt lông hoặc nuôi mèo Perian bị thoái hóa thận bẩm sinh thì nên cho ăn cá thường xuyên.

Thức ăn cho mèo con
Thức ăn cho mèo con

Bạn có thể chế biến cá bằng cách đun nấu, rán, kho khô, đóng hộp cho mèo sử dụng dần. Lưu ý, không chỉ cho mèo ăn mỗi cá vì như thế sẽ khiến mất cân bằng khẩu phần dinh dưỡng.

4. Sữa bò, dê, cừu,… và các loại pho mát, phô mai

Những loại sữa bò, dê, cừu tiệt trùng đã được đóng hộp sẽ cung cấp protein, chất béo và can-xi cho mèo. Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng với những chú mèo con chưa quen với sữa ngoài, bị viêm ruột, nhiều giun sán hoặc có phân lỏng; bởi những loại sữa trên dễ gây tiêu chảy với mèo có hệ tiêu hóa yếu. Bên cạnh đó, pho mát và phô mai có thể nấu với thức ăn khác để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của mèo con.

5. Rau xanh và các loại hoa quả

Các loại rau xanh và hoa quả như họ nhà đậu, cà rốt, chuối, táo xanh, dưa hấu, thơm,… cung cấp cho mèo con nhiều chất xơ và vitamin cần thiết. Hơn nữa, chúng tốt cho những con mèo quá béo. Cách chế biến thường là nấu, đun cùng với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng không quá 30% lượng rau trong một bữa ăn của mèo vì bản chất mèo là động vật ăn thịt.

Thức ăn cho mèo con
Thức ăn cho mèo con

Lưu ý, bạn nên sử dụng các loại thức ăn cho mèo con trên đây với số lượng vừa đủ để kích thích tiêu hóa và đảm bảo dinh dưỡng cho mèo con. Không nên lạm dụng thái quá một loại thức ăn nào vì nó khiến mèo dễ bị tiêu chảy, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *