Nuôi mèo

Nuôi mèo là một công việc không dễ dàng bởi những yêu cầu tối thiểu để nuôi một em mèo con là khá phức tạp và chế độ dinh dưỡng của một em mèo trong các giai đoạn dưới 6 tuần tuổi, 6-10 tuần tuổi, 3-6 tháng tuổi và trên 6 tháng tuổi thì rất khác nhau.

1. Nuôi mèo dưới 6 tuần tuổi
Những bé mèo dưới 6 tuần tuổi thường có tròng mắt màu xanh lục hơi đục hoặc xanh dương đậm, có dáng bò và chưa thể đứng thẳng người, hàm răng còn trống không, đôi khi chỉ mới có răng nanh.

Cách nuôi mèo
Cách nuôi mèo

Với những chú mèo không còn mẹ thì nên tìm mèo mẹ cho bú nhờ, cho mèo con làm quen với mèo mẹ mới bằng cách dùng nước tiểu của mèo con do mèo mẹ mới sinh bôi thấm vào người mèo con vừa nhặt về. Còn với mèo không tìm được mèo mẹ thì nên sử dụng sữa tiệt trùng đun ấm cho mèo con. Nếu mèo bắt đầu mọc răng, có thể cho mèo uống xen kẽ thêm nước canh (nước thịt), không nên cho ăn quá sớm vì hệ tiêu hóa của mèo dưới 6 tuần tuổi còn rất yếu. Ngoài ra, khi chăm sóc mèo con dưới 6 tuần tuổi, bạn cần ủ ấm tối đa cho mèo bằng áo thun, nhiều lớp khăn thông thoáng và sạch sẽ.

Vệ sinh cho mèo con dưới 6 tuần tuổi bằng cách dùng khăn mềm lau sạch người mèo không quá một lần. Giúp mèo đi vệ sinh bằng cách lau khăn nhẹ nhàng vào chỗ kín của mèo con. Thỉnh thoảng cho mèo con phơi nắng ít nhất 5 phút mỗi ngày và trước 10h sáng.

2. Nuôi mèo từ 6 tuần tuổi đến 10 tuần tuổi
Mèo con giai đoạn này có dấu hiệu nhận biết là đứng thẳng người, màu mắt vàng đục hoặc xanh lục, xanh dương nhạt, răng đã mọc và mèo có khả năng chạy nhảy.

Nuôi mèo
Cách nuôi mèo

>>> Giống mèo Ba Tư

Về chế độ ăn, cho mèo bú sữa 2 lần/ ngày vào buổi sáng, tối và tập cho mèo ăn cơm ngày 2 bữa vào buổi trưa, chiều. Không nên cho mèo ăn xương quá sớm, nên cho ăn thêm thịt gà và ăn dặm canxi, vitamin giai đoạn này vì chúng rất có lợi cho sự phát triển của mèo. Nếu mèo bị tiêu chảy, bạn cần đến ngay bác sĩ thú y để kê đơn thuốc và chỉ định chế độ ăn cho mèo. Bạn nên cho mèo uống thêm nhiều nước biển, tiến hành xổ giun cho mèo khi mèo khỏe hơn và không còn đi phân lỏng nữa.

Bên cạnh đó, giai đoạn này thích hợp để tập tắm cho mèo. Bạn nên dùng nước ấm từ 40-45 độ và dầu tắm cho mèo bán tại hiệu thuốc tây, chỉ nên tắm cho mèo nhiều nhất 1 lần/ tháng.

3. Nuôi mèo từ 3-6 tháng tuổi
Những chú mèo giai đoạn này có tròng mắt trong hơn, màu mắt chỉ thay đổi thêm một lần nữa rồi giữ màu mắt vĩnh viễn, răng nanh của mèo bé và có độ trong.

 

Cách nuôi mèo

>>>> Cách chăm sóc mèo con

Bạn nên cắt hẳn sữa cho mèo, chăm mèo thật kỹ thì mèo sẽ béo, to lớn nhanh trong giai đoạn này. Tiến hành tập cho mèo ăn hạt khô và uống thêm nhiều nước. Bên cạnh đó, mỗi tháng bạn xổ giun cho mèo một lần, chích ngừa dại từ tháng thứ ba, chích gluco sau khi chích ngừa dại một tuần.

4. Nuôi mèo trên 6 tháng tuổi
Mèo trên 6 tháng tuổi có đôi mắt trong, đồng tử đen và tròng mắt rõ ràng màu sắc, răng nanh to và răng rất trắng.

Cách nuôi mèo
Cách nuôi mèo

Những chú mèo trên 6 tháng tuổi thì dễ nuôi hơn, bạn có thể cho ăn thoải mái và huấn luyện thú cưng một cách khoa học. Ngoài ra, bạn có thể huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, đúng lúc và vệ sinh bằng xăng hoặc dầu hôi để khử mùi. Với những chú mèo nghịch ngợm, hãy dạy mèo bằng cách tát nhẹ vào đầu hoặc mông (tuyệt đối không tát vào bụng mèo) thì mèo sẽ nghe. Với mèo lớn hơn, hãy bế mèo và nói nhỏ nhẹ để khuyên bảo mèo như những người trưởng thành; cách nuôi mèo này sẽ khuyến khích mèo ngoan ngoãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *