Nuôi chó cảnh

Nuôi chó cảnh là xu hướng chơi thú cưng ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Tuy nhiên, để chó cảnh sống khỏe mạnh, người nuôi cần có những kỹ thuật chăm sóc chó cảnh quan trọng sau.

1. Chế độ ăn dành cho chó cảnh

Căn cứ vào giống chó và giai đoạn phát triển của mỗi loài, sẽ có một cách chăm sóc riêng biệt. Tuy nhiên, dù là giống chó nào lúc còn nhỏ cũng cần ăn theo giờ cố định hàng ngày, và số bữa chính xác là 3 bữa với chó con 2-4 tháng tuổi, 2 bữa với chó con 4-10 tháng tuổi và 1 bữa/ ngày với chó con trên 10 tháng tuổi. Dinh dưỡng nuôi chó cảnh cần đầy đủ cơm, thịt, trứng, gan, xương và một số loại rau.

Nuôi chó cảnh

Đặc biệt, chó con dưới 7 tháng tuổi cần tránh ăn xương ống gà để không bị hóc và hỏng đường ruột. Ngược lại với chó đã trưởng thành, nhất là các giống chó to như Alaska nên ăn xương ống gà, xương cá sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuyệt đối không cho chó ăn thức ăn bẩn, ôi thiu khiến chó dễ mắc bệnh.

2. Tiêm phòng bệnh cho chó cảnh

Chó cảnh con mới sinh cần tiêm phòng vaccine đầy đủ để đề kháng 5 bệnh cơ bản: Viêm gan truyền nhiễm, Care virus, Parvo virus, Phó cúm và Ho cũi chó cho chó con, đề phòng chủ nuôi lây nhiễm bệnh từ chó con rất nguy hiểm.

Nuôi chó cảnh

Bên cạnh đó, chó con 3 tuần tuổi đã có thể được tiêm mũi vaccine đầu tiên từ bác sĩ thú y. Sau đó, tiếp tục tiêm phòng định kỳ 6-12 tháng. Tiêm phòng giúp chó tránh được bệnh tật; đồng thời thể hiện sự quan tâm, tình cảm của chủ nuôi chó cảnh đối với chúng.

3. Vệ sinh chuồng và nơi xích chó cảnh

Hàng ngày, vệ sinh sạch sẽ chuồng và nơi xích chó; đảm bảo sự thông thoáng và  điều kiện phát triển toàn diện nhất cho vật nuôi. Vệ sinh chuồng bằng thuốc sát trùng theo hướng dẫn của bác sĩ để diệt ghẻ, rận và dùng sữa tắm dành riêng cho chó bị ghẻ để điều trị cho thú cưng.

Nuôi chó cảnh

>>> Nuôi chó con

Ngoài ra, bạn nên chú ý tẩy giun sáng cho chó con khi đủ 2 tháng tuổi, sau đó tẩy định kỳ 6 tháng một lần. Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm nuôi chó cảnh khuyên bạn nên tiến hành tẩy giun khi chó có giun sán bởi thuốc giun rất có hại cho hệ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *