Mèo con

Mèo con mới sinh cần được chăm sóc đặc biệt từ lần tắm đầu tiên, cách giữ ấm, lót ổ và cho ăn, uống. Sau đây là những hướng dẫn về cách chăm sóc mèo con mới sinh mà chủ nuôi nên áp dụng.

1. Chăm sóc mèo con trong lần tắm đầu tiên

Bạn nhúng vải, khăn sạch vào nước ấm, vắt khô dùng để lau người cho bé mèo mới sinh. Sau đó, dùng khăn mềm lau lại cho khô lông. Lưu ý: Bé mèo từ lúc mới sinh đến khi được 1,5 tháng thì chỉ được phép tắm 1 lần, mỗi lần lau khô lông thật cẩn thận để bé không bị kiến cắn.

Cách chăm sóc mèo con

>>> Giống mèo Ba Tư

Ngoài ra, khi bé mèo lớn hơn 15 ngày tuổi, bạn có thể cho bé tắm nắng mỗi ngày, ít nhất 5 phút/ lần để bé quen với ánh sáng và môi trường xung quanh.
2. Cách chăm mèo con bằng việc giữ ấm

Bạn có thể ủ ấm cho bé mèo bằng khăn ấm sạch hoặc bóng đèn, cũng có thể là chính thân nhiệt của bạn. Việc giữ ấm cho mèo con vào mùa thu và đông rất quan trọng. Dù chăm sóc mèo con ở tầm tuổi nào, bạn cũng nên vuốt ve, chải lông và ôm bé để bé cảm nhận hơi ấm của bạn.

Cách chăm mèo con
Cách chăm mèo con

Bên cạnh đó, mèo con thích nằm trong thùng các tông có lót vải mềm, hoặc khay chậu để ở chỗ thoáng khí và ít ánh sáng. Bạn cũng có thể chăm sóc mèo ngủ yên giấc vào mùa đông bằng cách bỏ vào ổ một con thú nhồi bông, đặt sưởi điện dưới 2 tấm lót ổ, hoặc đặt dưới tấm lót một chai nước nóng khoảng 70 độ.

Cách chăm sóc mèo con mới sinh
Cách chăm sóc mèo con mới sinh

>>>> Cách nuôi mèo

3. Cách nuôi mèo con ăn uống khoa học

Bạn nên cho mèo con dưới 4 tuần tuổi ăn sữa hoàn toàn. Một số loại sữa bé mèo thích là sữa dê, sữa bột cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi. Đặc biệt, không cho bé mèo uống sữa bột cho trẻ hơn 1 tuổi vì loại sữa này có lượng đạm cao các bé mèo không thể tiêu hóa được. Tuyệt đối không cho bé mèo con uống sữa Ông Thọ, sữa cô gái Hà Lan, sữa tươi, sữa bò,… dễ gây tiêu chảy cho mèo con.

Cách nuôi mèo con
Cách nuôi mèo con

Ngoài ra, hầu hết chủ nuôi đều không biết rằng mèo con không thể tự tiểu tiện. Bạn cần giúp bé mèo đi tiểu bằng cách dùng một miếng vải sạch lau nhẹ nhàng vào chỗ tiểu tiện của bé, đến lúc bé ngừng tiểu là được.

Đây là những việc chủ nuôi bắt buộc làm cho đến khi bé mèo con có thể tự tiểu tiện và khỏe mạnh hơn. Chúc các bạn chăm sóc mèo con mới sinh thật khỏe mạnh!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *