Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là loại chó riêng nổi tiếng tinh khôn của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Đặc trưng chó Phú Quốc là có xoáy lông khá kỳ lạ chạy trên sống lưng, giúp phân biệt với giống chó khác.

1. Hình dạng, màu sắc chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có thân hình thon gọn với bụng eo ngực nở, đầu nhỏ gọn với chiếc mõm dài màu đen vừa phải. Đa số chó Phú Quốc có mắt nâu, lưỡi đốm. Với cơ bắp rẳn chắc, ngực sâu, chân vừa và khỏe, màng da bàn chân phát triển nối ngón với nhau giúp chó Phú Quốc vận động nhanh nhẹn, có thể bơi lội dưới nước. Đuôi chó cong lên “vót cần câu”, hở hậu môn và một số con có móng đeo ở chân sau.

Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc

>>> Chó Phốc

Lông chó Phú Quốc có nhiều dạng, đen tuyền, vàng, nâu đậm hoặc nhạt, vên, xám, trắng tuyền, lan trắng. Lông hầu như sát và ngắn. Chó Phú Quốc có xoáy trên lưng rất đặc trưng với đa dạng kiểu xoáy. Ngoài ra, chó Phú Quốc còn có xoáy ở hai bên cổ và sau mông.

2. Tính khí chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có các đặc tính nổi bật, bao gồm: săn thú giỏi và thân thiện, dễ làm quen. Loài chó Phú Quốc rất dễ phát hiện mục tiêu vào ban đêm và giỏi săn thú lớn như nai, săn các loài hung dữ như heo rừng, rắn độc. Chó sủa vang, nhạy cảm với vật lạ. Chó có trường hợp cắn người nhưng không nhiều.

Chó Phú Quốc
Giống chó Phú Quốc

>>> Huấn luyện chó

Nổi bật về tính hung dữ, chó Phú Quốc không bao giờ chùn bước khi đánh nhau với các loài khác. Những loài gia cầm, gia súc như gà, vịt, thỏ dễ trở thành mục tiêu để chúng tấn công bất ngờ. Nhiều chú chó Phú Quốc rất tinh ranh, cộng với những đặc điểm trên tạo thành giống chó quý của Việt Nam. Tuy nhiên, do chưa chủ động chọn lọc nguồn gốc và nhân giống đúng quy trình nên ngày càng có nhiều con chó Phú Quốc không thuần chủng.

giống chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc

>>> Chó cảnh

Để tuyển chọn một con chó Phú Quốc khôn và đẹp thì phải dựa vào kinh nghiệm của người địa phương. Phải chọn chó dựa trên những tiêu chuẩn về giống nòi và nhu cầu mà chủ nuôi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *