Chó alaska

Chó soi alaska

Chó Alaska đây là một giống chó được xử dụng để kéo xe ở Alaska. Chó alaska là một giống chó sói được thuần chủng và được đặt tên theo tên bộ lạc Malamute, Chó sói alaska là giống chó được sử dụng để kéo xe trên tuyết, với một khoảng cách xa, và liên tục.

1. Đặc điểm của chó alaska

Chó alaska được chia làm 3 loại gồm: Standard (tiêu chuẩn), Large Standard (tiêu chuẩn lớn) và Giant (khổng lồ).

Giống chó sói alaska có chiều cao trung bình là 63,5cm và có thể đạt triểu cao lên đến 68,5cm, chó alaska có sự phát triển cân đối về chiều cao, và cân nặng, cũng như cấu trúc của xương và cơ bắp.

Chó alaska
Chó alaska

– Giống chó alaska giant(giống chó sói alaska khổng lồ) chiều cao của nó lên đến 70cm và cân nặng đạt đến 75kg. Giống chó alaska giant này có cấu tạo xương chân lớn và rất cơ bắp để phục vụ cho việc kéo xe. Tuy nhiên giống chó này không hình dáng ngoài không được quý phái, duyên dáng hay có dáng thể thao như một số giống khác mà nó có nét tương đồng với loài sói Bắc Mỹ

– Chó alaska có cặp mắt màu nâu hoặc màu nâu đen hình quả hạnh nhân, và sở hữu đôi tai nhỏ đầy lông tơ. Chó cảnh alaska đẹp nhất nhờ sở hữu bộ lông dày mượt, đặc biệt cái đuôi có dạng hình bông lau xõa đều cong ngược trên lưng khiến cho giống chó alaska được nhiều người yêu thích.

Hình ảnh chó alaska đẹp
Hình ảnh chó alaska đẹp

– Chó sói alaska tuy có bộ lông dày thô, nhưng mềm mại, bóng và có sắc biến thiên dần từ màu trắng toát ở phần bụng tới màu đen lên đến trên sống lưng và có khuôn mặt rất đẹp với những mảng trắng.

– Giống chó Alaskan Malamute có hai lớp lông giúp ngăn chặn không cho cái lạnh buốt giá xâm nhập vào cơ thể. Phủ ngoài cùng là lớp lông dài không thấm nước, bên trong là lớp lông ngắn hơn, dày hơn, có cấu trúc như sợi lông cừu giúp cơ thể luôn ấm. Do đó việc chăm sóc long chó alaska cần nhiều thời gian và chu đáo. Vì vậy phải thường xuyên chải long cho chó sói alaska nếu nuôi trong nhà làm cảnh

2. Chó alaska giá bao nhiêu

Trên thị trường có rất nhiều loại giá cho cho alaska, vậy chó alaska thuần chủng giá bao nhiêu. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chó alaska giá bao nhiêu

Giá chó Alaska phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nếu chúng ta bỏ qua giống chó Alaska bị lai tạp, chỉ tính đến chó alaska thuần chủng thì giá chó Alaska ở Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố sau:

Nguồn gốc xuất sứ: Đối với những chú chó alaske nhập từ Thái Lan hoặc Indo thì giá thường cao gấp 2 – 3 lần so với giống chó alaska ở nước ta. Ngoài ra giống cho nhập từ Âu- Mỹ giá thường gấp 20 lần giá chó sinh ra trong nước. Ngoài ra giống cho sói alaska được nhập từ Nga có giá gấp 8-10 lần so với giống chó alaska trong nước, tuy nhiên giống chó này ít được nhập về nước ta do chính sách bảo tồn gen quý của Nga. Ngoài ra một nguồn chó alaska giống khác đó là giống cho được lai tạo ở nước ta, tuy nhiên giống chó này rất rẻ.

Chó con alaska
Chó con alaska

Yếu tố màu lông: Giá chó Alaska phụ thuộc rất nhiều vào màu lông. Rẻ nhất là màu đen – trắng, đắt hơn là màu xám – trắng, đắt hơn nữa là nâu (đỏ) – trắng, tiếp đến là màu trắng phấn hồng và trắng tuyết.

Yếu tố giới tính: Thông thường chó Alaska cái đắt hơn chó đực từ vài trăm k đến 1 triệu, do tâm lý nhiều người muốn sở hữu Alaska cái để lấy giống và có 1 đàn Alaska thuần chủng.

Độ tuổi: Dây là 1 yếu tố ảnh hướng đến giá chó alaska. Thường những chú chó Alaska trưởng thành (đã có thể sinh sản) sẽ có giá cao hơn nhưng ở độ tuổi này người ta ít bán vì để làm giống. Tâm lý người mua cũng muốn mua chó con để tăng sự gắn kết và dễ huấn luyện. Trừ trường hợp muốn mua về (thường là nhập ngoại) để gây giống.

Dựa vào những yếu tố trên, giá mua chó alaska tại nước ta có những giá như sau

– 9 – 13 triệu đối với chó Alaska thuần chủng size standard, sinh trong nước. Giá chính xác phụ thuộc vào màu lông và giới tính, ngoài gia phụ thuộc vào người mua và bán mặc cả với nhau.

– 15 – 25 triệu đối với chó Alaska size giant (khổng lồ). Hoặc dòng standard được nhập từ Thái (hoặc Indo), có giấy tờ, gia phả của FCI Thái, và sổ khám chữa bệnh, tiêm phòng đầy đủ. Nhập từ Indo có giấy tờ gì đi kèm không thì mình cũng không rõ lắm.

– Giá 45 – 60 triệu nếu được nhập từ Nga, có đăng ký và gia phả tốt.

– Chó alaska có giá hơn 100 triệu (chưa kể phí vận chuyển). Chó nhập từ Âu Mỹ, được một số ít người cực kỳ mê chó (và nhà giàu) nhập về.

Đàn chó con alaska
Đàn chó con alaska

3. Lưu ý khi mua chó Alaska giá rẻ

Trên thị trường hiện có rất nhiều chú chó được quảng cáo là “Alaska” nhưng có giá rất rẻ, chỉ từ 2 – 5 triệu. Vì vậy bạn nên cẩn thận với những chú chó này, vì khả năng cao là chó lai tạp, hoặc chó nhập từ Trung Quốc.

Để tránh mua phải những chú chó Alaska như trên, khi mua bạn cần:

– Yêu cầu người bán cung cấp ảnh giao phối của chó bố mẹ để đảm bảo cả bố mẹ đều là Alaska thuần chủng, nếu quảng cáo là chó bố mẹ nhập ngoại thì cần phải yêu cầu cho xem giấy tờ nhập khẩu kèm gia phả

– Cần có thêm ảnh chó mẹ sinh và nuôi con, để tránh chó nhập từ Trung Quốc.

– Nên mua chó Alaska tại nhà riêng của người bán, chó mua cũng cần phải được bảo hành để lỡ xảy ra vấn đề gì thì còn đến bắt đền được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *