Cách dạy chó khôn

Cách dạy chó khôn

Cách dạy chó khôn rất cần thiết để giúp chú chó của bạn không chỉ phát huy được tính kỷ luật mà còn có thể nghe lời chủ, bảo vệ chủ tốt hơn. Một chú chó đáng yêu và hoàn hảo bao giờ cũng phải trải qua những khóa huấn luyện nghiệp vụ nghiêm túc của chủ nuôi đấy nhé!

1. Cách dạy chó biết nghe lời

Cách dạy chó nghe lời chủ căn cứ vào khẩu lệnh “đi” hoặc “lại” của chủ nuôi. Đồng thời, chủ nuôi có thể kết hợp các động tác vỗ tay, vẫy tay hoặc khoát tay để thu hút chó chú ý, hoặc kiềm chế không cho chó tự do rời bỏ vị trí, hoặc gọi chó chạy đến trước mặt chủ một cách nhanh chóng. Đến khi chó chạy đến trước mặt mình thì chủ nuôi có thể cho ăn và vuốt ve chó. Tiếp tục tập đi tập lại nhiều lần cho đến khi chó cưng thành thục, nắm chắc được khẩu lệnh. Đây là những hành động huấn luyện giúp chó có tính kỷ luật; đợi đến khi chó đã biết nghe lời thì mới bỏ dây cương.

Cách dạy chó khôn
Cách dạy chó khôn

2. Phương pháp huấn luyện chó chào

Sau khi hạ lệnh cho chó ngồi yên, chủ nuôi đứng lại nhìn về phía chó, sau đó hô khẩu lệnh “chào” và giơ một tay lên vẫy. Khi vẫy tay thì chủ nuôi phải có thái độ thân mật, vui vẻ. Chó nhanh nhẹn làm theo thì chủ nuôi hô khẩu lệnh “lại”, đến khi chó chạy đến trước mặt thì thưởng cho chó ăn. Khi huấn luyện chó vẫy chân mà chúng không làm theo thì cần kiên nhẫn, gần gũi và nhẹ nhàng giúp chó ngồi thẳng, vẫy chân cho chó tập quen dần với động tác. Đừng căng thẳng làm chó sợ hãi bỏ chạy cự tuyệt khẩu lệnh “chào”.

Cách dạy chó khôn
Cách dạy chó khôn

3. Cách dạy chó không sủa bậy

Thấy chó có hiện tượng sủa bậy khi gặp chủ hoặc sủa khi không có người, chủ nuôi cần tìm nguyên nhân có phải chó bị đau hay là đang sợ hãi điều gì không. Chủ nuôi nên sử dụng khẩu lệnh cơ bản để huấn luyện chó “lặng” và vỗ tay ôn hòa giúp chó hết sợ sệt.

Cách dạy chó khôn
Cách dạy chó khôn

Ðối với những giống chó thuộc loại hình thần kinh hưng phấn mạnh, chúng thường bị lối cuốn bởi ảnh hưởng kích thích ngoài. Do đó, chủ nuôi cần quan sát kỹ hơn và có cách dạy chó khôn nghiêm khắc hơn. Nếu chúng không chỉ sủa bậy mà còn có hiện tượng giằng dây cương hoặc muốn bỏ chạy thì chủ nuôi nên mang chó đi khám sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *